ATS Tư vấn du học chuyên nghiệp    Liên hệ: 028 39333 266    Follow us

Image Alt

ATS ( Avenue to Success )

  /  Tin tức   /  Trải nghiệm vừa học vừa làm tại Úc khi đi du học

Trải nghiệm vừa học vừa làm tại Úc khi đi du học

Hôm nay mình vô tình đọc được một vài chia sẻ về cuộc sống du học sinh tại Úc, các bạn đã chia sẻ rất rõ nét về những khó khăn, thách thức mà bất kì một du học sinh nào đều phải trải qua. Mình đến Úc hơn 2 năm trước, cũng những bước đi đầu tiên cũng đầy bỡ ngỡ, cũng những lần phải tự mình làm việc nhà một cách lúng ta lúng túng, và dần thấy tự hào lắm khi thấy bản thân học được nhiều điều mới lạ mỗi ngày. Và mình tin là các bạn cũng vậy.

Xem thêm >> https://www.ats.org.vn/chia-se-bi-kip-du-hoc-uc-hieu-qua-nhat/

Với những ai đang có kế hoạch du học Úc, việc vừa học vừa làm là lựa chọn hàng đầu vì bạn có thể vừa trang trải phí sinh hoạt đồng thời đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm cho tương lai. Tuy nhiên, vấn đề “vừa học vừa làm có ảnh hưởng đến việc học không?” cũng là nỗi băn khoăn từ rất nhiều bạn học sinh. Vì thế, mình xin chia sẻ góc nhìn của mình để giúp các bạn có một sự chuẩn bị tốt hơn về mặt định hướng và thành công trên con đường du học gian nan mà bạn đã chọn.

Thời gian làm việc (với Visa du học Úc)

Đối với du học sinh, bạn sẽ có thời gian làm việc bán thời gian lên đến 20 giờ/ tuần trong quá trình học, và toàn thời gian trong các kì nghỉ lễ. Nhưng hãy nhớ rằng, trước khi bạn chấp nhận đảm nhiệm bất kì công việc làm thêm nào, hãy chắc chắn visa cho phép bạn được làm thêm nhé.

Thông thường, du học sinh sẽ kiếm được từ 6 – 10 AUD/ giờ. Nếu bạn làm việc được vào cuối tuần (T7, CN), tiền công sẽ cao hơn. Theo như chia sẻ từ các bạn học chung và bản thân mình, trung bình một tháng bạn sẽ kiếm được 800 – 1.500 AUD. Cho những bạn đang học thạc sĩ/ tiến sĩ, giảng dạy gia sư cho các bạn cùng ngành sẽ kiếm được khoảng 40 AUD / giờ.

Kinh nghiệm quý giá cho du học sinh

• Ngoại ngữ là chiếc chìa khóa quan trọng

Cho các bạn đã có tìm hiểu qua cách thức du học úc và những nước khác, ít nhất bản thân bạn phải đạt được kĩ năng giao tiếp cơ bản để có thể giao tiếp với người bản xứ. Và nếu trình độ tiếng anh của bạn càng cao, bạn sẽ dàng hòa nhập cũng như tìm kiếm việc làm nhanh chóng. Lấy ví dụ cụ thể khi bạn chọn làm việc tại tiệm tạp hóa để trang trải phí sinh hoạt của mình. Nếu khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn kém, chủ cửa hàng chỉ trả lương bằng một nửa so với quy định mà Chính phủ Australia đưa ra.

Với các bạn nhờ vào sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học úc, những công ty du học này sẽ cho bạn biết trình độ tiếng anh tối thiểu bạn phải đáp ứng khi trường đề ra. Đồng thời, cũng có thêm cơ hội trau dồi tiếng anh thông qua các khóa học của công ty du học.

• Nên chọn công việc liên quan đến ngành bạn học

Tại Úc, có những nghề tưởng như bình thường khi ở Việt Nam, nhưng lại giúp bạn kiếm ra tiền dễ dàng. Ví dụ như phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, gia sư, … Một mẹo nhỏ giúp bạn tìm việc là hãy tận dụng mọi cơ hội việc làm từ nhà trường, bạn bè giới thiệu. Nếu bạn đang chọn học theo các ngành liên quan đến bán lẻ hoặc làm việc trong khách sạn, những công việc bán thời gian sẽ hỗ trợ rất nhiều về khía cạnh giao tiếp, cũng như giúp bạn hiểu thêm văn hóa, phong cách làm việc của người dân nơi đây.

• Kiên trì và giữ vững quyết tâm

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh hoàn thành thủ tục du học úc tự túc ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc bạn luôn phải chuẩn bị cho mình tâm lí vừa học vừa làm. Để tìm kiếm một việc làm thêm cho bản thân không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải có đủ nghị lực, sức khỏe và trình độ. Quá trình vừa học vừa làm của mỗi du học sinh luôn đem lại nhiều khó khăn, nhưng quan trọng bạn phải luôn phấn đấu và vượt qua bằng tất cả bản lĩnh của mình. Nhưng cũng đừng quên phải chú tâm vào việc học nhé.

Cách tìm việc làm thêm khi du học Úc?

• Nguồn thông tin đầu tiên được biết đến là thông qua bạn bè hoặc cộng đồng du học sinh đi trước. Trong quá trình hoàn thành điều kiện du học, bạn cũng đừng quên dành thời gian tìm hiểu các nhóm du học sinh từ các trang mạng xã hội. Một khi đã kết nối, họ sẽ chia sẻ tận tình những kinh nghiệm cũng như những nơi tuyển dụng phổ biến.

• Bên cạnh đó, bạn có thể xem qua trang web ngôi trường bạn sắp học, tìm thêm công việc ở các trang tuyển dụng. http://www.careerone.com.au/ , http://www.seek.com.au/ , http://mycareer.com/ là những trang mạng phổ biến nếu bạn có nhu cầu làm thêm sau giờ học. Đọc báo cũng là một phương án không tồi.

• Bạn cũng có thể tìm đến các cộng đồng du học sinh, hội sinh viên để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về cách thức du học úc cũng như những vấn đề thường gặp khi du học. Ngoài ra, bạn có thể nhờ công ty tư vấn du học của mình giúp kết nối với những học sinh từ trung tâm đã học và đang học tại bang bạn sắp sang học để có thể tìm hiểu về môi trường kỹ hơn, và họ sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng tại Úc.

Những yếu tố giúp bạn tìm việc nhanh hơn

• Tự tin

Khi phỏng vấn xin việc, bạn phải luôn thể hiện bản thân bằng cách đưa ra những điểm mạnh của bản thân. Tránh thể hiện việc bạn không chắc chắn hoặc không giỏi trong lĩnh vực nào đó (I’m not good / I don’t have). Thay vào đó, hãy đưa ra những thế mạnh cho thấy công ty sẽ được hỗ trợ những gì khi họ nhận bạn. Hãy sử dụng những câu như: “My biggest strength is.. / I’m confident that I can .. )

• Chọn việc phù hợp với bản thân

Chọn một việc làm bán thời gian cũng đòi hỏi bạn nên cân nhắc điểm mạnh cũng như sở thích của bản thân. Đồng ý rằng bạn làm việc để có thêm chi phí sinh hoạt. Nhưng chọn được việc phù hợp với sở thích sẽ giúp bạn hoàn thành việc tốt và hiệu quả hơn.

• Chủ động trong mọi tình huống

Đừng chỉ biết ngồi chờ nhà tuyển dụng liên hệ với bạn, hãy chủ động gửi đơn xin việc và tạo ấn tượng tốt. Bên cạnh đó, tham gia các hoạt động tình nguyện vừa giúp bạn có thêm được kinh nghiệm thực tế, vừa mở rộng mối quan hệ giúp bạn tìm được nhiều công việc phù hợp với khả năng. Hãy luôn nhớ rằng, người tuyển dụng luôn thích những ứng viên đạt khả năng cao về nhiều mặt hơn là những bạn chỉ giỏi về một kĩ năng nào đó.

• Biết cách giải quyết vấn đề thực tế

Khi du học, điều quan trọng không hẳn là điểm cao hay thành tích của bạn, mà là bạn sẽ làm và giải quyết được gì khi gặp khó khăn. Thật sự, những gì bạn học được ở trường học chưa chắc gì có thể áp dụng với những khó khăn trong cuộc sống.

Trên đây là những điều kiện du học úc cũng như những kinh nghiệm mình đã trải qua trong quá trình được học tập, sinh sống tại nơi đây. Nếu bạn đã có cơ hội học tập tại úc thì cũng đừng quên chia sẻ “bí kíp” du học Úc hiệu quả nhất” từ bạn cho tụi mình nha.

Tác giả


MyNguyen's Author

Mỹ Nguyễn

Chuyên viên tư vấn du học cao cấp tại ATS với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành

weebly-social-icon blogspot-social-icon