Mỹ

TÌM KHÓA HỌC & HỌC BỔNG DU HỌC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN
8
Xếp Hạng Quốc Gia *
152
Số học viện *
0
Xếp hạng trường đại học *
1,176,910
Sinh viên quốc tế
30,684
Sinh viên Việt Nam

Lý do chọn Mỹ

1. NỀN GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

  •  Điểm đến số 1 của du học sinh quốc tế với số lượng trường đại học khổng lồ
  •  Hệ thống giáo dục Đại học chất lượng với 5/10 trường Đại học hàng đầu thế giới nằm ở Mỹ.
  • Ngoài kiến thức và kỹ năng, sự tự tin và trưởng thành của sinh viên trong môi trường sống, học tập và làm việc giàu tính cạnh tranh ở Mỹ luôn được công nhận và đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng quốc tế.

2. CHƯƠNG TRÌNH LINH HOẠT, THỰC TẬP ĐA DẠNG

  • Hệ thống giáo dục Đại học và sau Đại học của Mỹ rất linh hoạt, cho phép sinh viên lựa chọn nhiều khóa học trong cùng một chuyên ngành, tạo cơ hội cho sinh viên chuyển ngành hoặc theo học các chương trình đa chuyên ngành. Sinh viên được tạo điều kiện đi thực tập (internship) trong thời gian học hoặc nghỉ hè để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

3. ĐẤT NƯỚC CỦA SỰ ĐA DẠNG VÀ HÒA NHẬP

  •  Là một hợp chủng quốc của hơn 300 triệu dân đến từ nhiều nền văn hóa và vùng lãnh thổ, với những lối sống và đức tin khác nhau, nước Mỹ là mảnh đất lý tưởng để bạn khám phá thế giới.
  • Nhờ diện tích rộng lớn và số lượng trường khổng lồ, mỗi du học sinh đều có thể tìm thấy một ngôi trường phù hợp với mình. Từ các trường đại học rộng lớn với diện tích bằng cả một thành phố đến những ngôi trường nhỏ kín đáo nằm rải rác. Từ những đô thị sầm uất như Las Vegas, Manhattan... đến những thị trấn yên bình, các hòn đảo nhiệt đới, sa mạc khô cằn, đồng bằng phủ tuyết,... Ở Mỹ, sẽ luôn có một nơi nào đó dành cho bạn.

4. CƠ HỘI VIỆC LÀM

  • Du học sinh được phép làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường tối đa 20 giờ/tuần trong kỳ học và 40 giờ/tuần trong kỳ nghỉ. Các công việc ngoài trường phải liên quan đến chuyên ngành học với sự cho phép của nhân viên nhà trường, trong những điều kiện nhất định với các hạn chế do Cơ quan Di trú Mỹ ban hành.
  • Sinh viên có cơ hội ở lại làm việc thêm một năm sau tốt nghiệp với chương trình thực tập không bắt buộc (OPT)

Cuộc sống tại Mỹ

Tận dụng thời gian khi du học của bạn
Một trong những lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi dành cho bất kỳ sinh viên đại học nào đó là cho dù bạn có quyết định đến Hoa Kỳ hay nước khác để học hay không, hãy chắc chắn rằng bạn luôn tận dụng thời gian để tham gia vào các hoạt động ở trường. Tận hưởng mọi cơ hội mà bạn có sẵn tại trường đại học, thậm chí ngoài giờ học của bạn. Khi đi du học, điều quan trọng là tận dụng mọi thứ vì bạn có thể không bao giờ có những cơ hội đó nữa.
Hoa Kỳ là một quốc gia rất đa dạng và có rất nhiều thứ để học và tận hưởng khi bạn ở đây. Hãy giao tiếp với mọi người và xem liệu bạn có thể tìm thấy những người bạn mới hay tìm hiểu thêm về nơi bạn ở hay không. Chỉ cần tận dụng thời gian và làm mọi thứ bạn có thể trong khả năng của bạn.
Cuộc sống nơi bạn cư trú
Không giống như các trường đại học quốc tế, nhiều trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ có hệ thống ký túc xá rất đặc biệt - thị trấn đại học. Hầu hết ký túc xá của các trường đại học ở Hoa Kỳ giống như 1 thị trấn nơi sinh viên đại học (sinh viên đã tốt nghiệp) có thể cư trú. Các ký túc xá này trở thành cộng đồng nhỏ, nơi bạn có thể gặp gỡ những người khác theo học tại trường và tận hưởng các hoạt động đặc biệt với những người trong khu vực cư trú của bạn.
Cuối tuần vui vẻ
Đã đến cuối tuần và bạn có thời gian rảnh? Bạn sẽ làm gì? Nhiều thị trấn đại học có một cuộc sống về đêm sôi động, với các quán bar và câu lạc bộ mà bạn có thể tận hưởng. Không giống như hầu hết các quốc gia, tuổi uống rượu ở Hoa Kỳ là 21 tuổi, vì vậy bạn không thể uống rượu ở Hoa Kỳ trừ khi bạn 21. Điều này có thể hạn chế sự tham gia của bạn vào cuộc sống ban đêm, nhưng có rất nhiều hoạt động khác để bạn có thể tận hưởng.
Ngoài ra còn có một số sự kiện diễn ra vào cuối tuần trên khắp các trường đại học và trong các thị trấn đại học. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu về nơi bạn sống; bạn có thể tìm thấy các lễ hội vui vẻ và các hoạt động trong năm. Hầu hết các tiểu bang đều có hội chợ tiểu bang mà bạn cũng có thể tham gia. Các hoạt động cũng có thể thay đổi theo mùa; Nếu bạn ở phía đông bắc, bạn có thể trượt tuyết vào mùa đông. Vào các lễ hội vào mùa xuân, bạn có thể thưởng thức các môn thể thao ngoài trời vào mùa hè và đi đến hội chợ vào mùa thu. Ở phía nam, bạn có thể tận hưởng những bãi biển quanh năm. Các hoạt động dành cho bạn phụ thuộc rất nhiều vào khu vực bạn sống và thời gian trong năm.

Hệ thống giáo dục Mỹ

Hiểu hệ thống giáo dục Hoa Kỳ
Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp nhiều lĩnh vực và sự lựa chọn cho sinh viên quốc tế. Có rất nhiều trường học, chương trình và địa điểm có thể khiến sinh viên bị bối rối khi lựa chọn, kể cả những sinh viên Hoa Kỳ. Khi bạn bắt đầu tìm kiếm trường học, điều quan trọng đó là bạn phải làm quen với hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Hiểu được hệ thống, sẽ giúp bạn thu hẹp lựa chọn của bạn và phát triển kế hoạch học tập của bạn.
Cơ cấu giáo dục
Trường Tiểu học và Trung học
Trước khi học cao hơn, học sinh Mỹ sẽ học tiểu học và trung học với tổng cộng 12 năm.
Khoảng sáu tuổi, trẻ em Hoa Kỳ bắt đầu học tiểu học từ 5 đến 6 năm, sau đó là học trung học.
Trường cấp hai bao gồm hai chương trình: chương trình thứ nhất là trường trung học cơ sở , và chương trình thứ hai là trường trung học phổ thông. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉsẽ được trao khi tốt nghiệp trung học phổ thông
Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (lớp 12), học sinh Hoa Kỳ có thể vào cao đẳng hoặc đại học. Học cao đẳng hay đại học được gọi là giáo dục đại học.
Hệ thống phân loại
Giống như sinh viên Mỹ, bạn sẽ phải nộp bảng điểm học tập trong đơn xin nhập học đại học hoặc cao đẳng. Bảng điểm học tập phải là bản sao chính thức . Ở Hoa Kỳ, điều này bao gồm bảng điểm và điểm trung bình (GPA) của bạn, là điểm đo thành tích học tập của bạn. Các khóa học thường được phân loại bằng tỷ lệ phần trăm, được chuyển đổi thành hệ thống chữ cái.
Hệ thống chấm điểm và GPA ở Hoa Kỳ có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế. Việc giải thích các lớp có rất nhiều biến thể.
Ví dụ, hai sinh viên học trường khác nhau đều nộp bảng điểm vào cùng một trường đại học. Cả hai đều có điểm trung bình là 3.5, nhưng một học sinh học tại một trường trung học bình thường, trong khi học sinh còn lại học tại một trường danh tiếng. Trường đại học có thể giải thích GPA của họ khác nhau vì hai trường có tiêu chuẩn khác nhau đáng kể.
Do đó, có một số điều quan trọng cần ghi nhớ:
• Bạn nên tìm hiểu về trình độ học vấn bạn đã hoàn thành ở nước sở tại.
• Hãy chú ý đến các yêu cầu nhập học của từng trường đại học và cao đẳng, cũng như các chương trình cấp bằng cá nhân, bởi vì có thể sẽ có các yêu cầu khác với trường đại học.
• Thường xuyên gặp cố vấn hoặc người hướng dẫn để đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu.
Cố vấn hoặc người hướng dẫn của bạn có thể tư vấn cho bạn về việc bạn có phải mất thêm một hoặc hai năm để chuẩn bị nhập học tại đại học Hoa Kỳ hay không. Nếu một sinh viên quốc tế vào trường đại học hoặc cao đẳng của Hoa Kỳ trước khi đủ điều kiện theo học đại học ở nước họ, một số quốc gia Chính phủ và nhà tuyển dụng có thể không công nhận giáo dục của sinh viên Hoa Kỳ.
Năm học
Lịch học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và tiếp tục đến tháng 5 hoặc tháng 6.
Ngoài ra, nhiều khóa học được thiết kế để sinh viên học theo trình tự, bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục trong năm.
Năm học tại nhiều trường bao gồm hai kỳ học (Một số trường bao gồm ba kỳ học). Tuy nhiên, cũng có các trường khác lại chia năm theo quý gồm bốn kỳ học, bao gồm một kỳ học hè tùy chọn.
Hệ thống giáo dục cao cấp của Hoa Kỳ: Mức độ nghiên cứu
• Cấp độ đầu tiên: Đại học
Một sinh viên đang theo học một trường cao đẳng hoặc đại học thông thường phải mất khoảng bốn năm để có được bằng cử nhân.
Hai năm đầu tiên, sinh viên thường sẽ phải tham gia nhiều lớp học với các môn học khác nhau, thường được gọi là các khóa học đại cương: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử, v.v. Điều này lgiúp cho các bạn sinh viên đạt được một kiến ​​thức chung, một nền tảng về các môn học trước khi tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, chuyên ngành.
Nhiều sinh viên thường chọn học tại một trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu tiên của các khóa học đại cương. Như vậy, họ sẽ kiếm được bằng chuyển tiếp của Hiệp hội Nghệ thuật (AA) và sau đó chuyển sang một trường đại học hoặc cao đẳng Chuyên ngành chính là một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể mà sau này sinh viên sẽ nhận được bằng cấp tương đương với chính chuyên ngành họ theo học. Ví dụ, nếu sinh viên học chuyên ngành báo chí, họ sẽ kiếm được bằng Cử nhân Nghệ thuật Báo chí. Sinh viên sẽ được yêu cầu tham gia một số khóa học nhất định trong lĩnh vực này để đáp ứng yêu cầu bằng cấp trong chuyên ngành của sinh viên. Thông thường, sinh viên sẽ phải chọn chuyên ngành vào đầu năm học thứ ba.
Một đặc điểm rất độc đáo của hệ thống giáo dục đại học Mỹ đó là sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành của họ nhiều lần nếu họ muốn. Điều cực kỳ phổ biến đối với sinh viên Mỹ trong việc chuyển đổi chuyên ngành tại mộtvài thời điểm trong quá trình học của họ. Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt, nhưng hãy nhớ rằng việc chuyển đổi chuyên ngành có thể dẫn đến việc sinh viên phải học nhiều khóa học hơn và họ sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn.
• Cấp độ thứ hai: Thạc sĩ
Một sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học có bằng cử nhân muốn nghiêm túc, tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về một số ngành nghề nhất định hoặc thăng tiến nghề nghiệp của họ. Những sinh viên này sẽ tiếp tục học lên một cấp bậc cao hơn, lấy được tấm bằng cao hơn bằng cử nhân, đó là bằng thạc sĩ. Bằng cấp này thường là bắt buộc đối với các vị trí cấp cao hơn trong khoa học thư viện, kỹ thuật, sức khỏe hành vi và giáo dục.
Hơn nữa, sinh viên quốc tế từ một số quốc gia chỉ được phép đi du học ở cấp độ thạc sĩ. Sinh viên nên tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết để có được một công việc ở nước bạn trước khi họ nộp đơn vào một trường đại học để học lên thạc sĩ tại Hoa Kỳ.
Để được nhận vào học, bạn sẽ cần thi GRE (kiểm tra hồ sơ sau đại học). Một số chương trình thạc sĩ nhất định sẽ yêu cầu các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như LSAT cho trường luật, GRE hoặc GMAT cho trường kinh doanh và MCAT cho trường y.
Các chương trình sau đại học để học lên bằng thạc sĩ thường mất từ ​​một đến hai năm để hoàn thành. Ví dụ, MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) là một chương trình cấp bằng cực kỳ phổ biến, mất khoảng hai năm để hoàn thành. Trong khi đó, các chương trình học thạc sĩ khác, chẳng hạn như báo chí, chỉ mất một năm để hoàn thành.
Phần lớn các chương trình học lên thạc sĩ sẽ dành cho việc học trên lớp và một sinh viên muốn tốt nghiệp phải chuẩn bị một bài nghiên cứu dài gọi là luận văn thạc sĩ hay hoàn thành một dự án thạc sĩ.
• Cấp độ thứ ba: Tiến sĩ
Nhiều trường sau đại học coi việc học thạc sĩ là bước đầu tiên để có thể học lên và lấy bằng tiến sĩ. Nhưng tại một số trường khác, sinh viên có thể học lên chương trình tiến sĩ mà không cần phải lấy bằng thạc sĩ. Có thể mất ba năm hoặc hơn để kiếm được bằng tiến sĩ, nhưng đối với sinh viên quốc tế, quá trình này có thể mất đến năm hoặc sáu năm.
Trong hai năm đầu tiên của chương trình, hầu hết các ứng cử viên tiến sĩ đều đăng ký vào các lớp học và hội thảo. Họ sẽ phải dành ít nhất nửa năm để tiến hành nghiên cứu trực tiếp và viết luận văn hoặc luận án. Bài viết này phải chứa quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu chưa được công bố trước đây.
Đặc điểm hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ
Môi trường lớp học

Lớp học đa dạng từ các giảng đường lớn với vài trăm sinh viên đến các lớp học và hội thảo nhỏ hơn (các lớp thảo luận) chỉ với một vài sinh viên. Không khí lớp học đại học Mỹ rất năng động. Bạn sẽ được chia sẻ ý kiến ​​của bạn, tranh luận quan điểm của bạn, tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp và thuyết trình. Sinh viên quốc tế nhận thấy đây là một trong những khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất của hệ thống giáo dục Mỹ.
Mỗi tuần giáo sư thường chỉ định nội dung trong sách giáo khoa và các bài đọc khác. Sinh viên sẽ được cập nhật với các bài đọc và bài tập về nhà cần thiết để có thể tham gia vào các cuộc thảo luận trên lớp và hiểu hơn về các bài giảng. Một số chương trình khác cũng yêu cầu sinh viên dành thời gian thực hành trong phòng thí nghiệm.
Các loại hình giáo dục đại học Hoa Kỳ
1. TRƯỜNG CAO ĐẲNG HOẶC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỂU BANG
Một trường tiểu bang được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền tiểu bang hoặc địa phương. Mỗi bang trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đều điều hành ít nhất một trường đại học tiểu bang và một số trường cao đẳng tiểu bang. Nhiều trường trong số các trường đại học công lập này có tên của tiểu bang, hoặc học có hẳn tên bang trong tên trường : ví dụ: Đại học bang Washington và Đại học Michigan.
2. TRƯỜNG CAO ĐẲNG HOẶC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC
Các trường này được tư nhân điều hành, trái ngược với việc được điều hành bởi một chi nhánh của chính phủ. Học phí những trường này thường sẽ cao hơn các trường nhà nước. Thông thường, các trường đại học và cao đẳng tư thục của Hoa Kỳ có quy mô nhỏ hơn các trường công lập.
Các trường đại học và cao đẳng liên kết tôn giáo thường là các trường tư. Gần như tất cả các trường này đều chào đón sinh viên của tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng.
3. TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG
Các trường cao đẳng cộng đồng là các trường cao đẳng hai năm cấp bằng liên kết (có thể chuyển tiếp), cũng như các chứng chỉ. Có nhiều loại bằng cấp liên kết, nhưng yếu tố phân biệt quan trọng nhất là mức độ có thể chuyển tiếp được hay không. Thông thường, sẽ có hai bài kiểm tra trình độ chính: một để chuyển tiếp học thuật và phần còn lại chuẩn bị cho sinh viên tham gia lực lượng lao động ngay lập tức. Bằng đại học chuyển tiếp thường là bằng liên kết của nghệ thuật hoặc liên kết của khoa học. Không có khả năng chuyển tiếp được là liên kết của bằng cấp khoa học ứng dụng và chứng chỉ hoàn thành.
4. HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ
Học viện công nghệ là trường cung cấp ít nhất bốn năm học về khoa học và công nghệ. Trường có chương trình đào tạo thạc sĩ trong khi những trường khác cung cấp các khóa học ngắn hạn.

Các trường tại Mỹ

New Hampshire (1)
Rhode Island (1)
Georgia (1)
Minnesota (1)
Indiana (1)

Visa

Thị thực F1 là gì?
Thị thực F1 là thị thực không di dân cho những người muốn du học tại Mỹ Bạn phải nộp đơn xin thị thực F1 nếu bạn dự định vào Mỹ để theo học một trường đại học hoặc cao đẳng, trung học, tiểu học tư thục, chủng viện, nhạc viện, chương trình đào tạo ngôn ngữ hoặc tổ chức học thuật khác.
Làm thế nào để bạn có được Visa F1?
Quy trình cấp thị thực F1 tương đối đơn giản nhưng có thể tốn thời gian, do đó, điều quan trọng đó là bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng không ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. Có lẽ một trong những bước dài nhất để trở thành một sinh viên quốc tế có thể nộp đơn vào một trường học ở Hoa Kỳ đó là được Chương trình Khách hàng và Sinh viên Trao đổi (SEVP) chấp thuận.
Sau khi nhận được sự chấp nhận của trường bạn chọn, bạn sẽ được đăng ký chính thức vào SEVP và được yêu cầu trả phí nộp đơn một lần. Sau khi tất cả các khoản phí được thanh toán và tài khoản của bạn ở trạng thái tốt, cái được gọi là biểu mẫu I-20, sẽ được cung cấp bởi tổ chức hoặc trường của bạn. Mẫu đơn này sẽ cho phép bạn sắp xếp một cuộc hẹn phỏng vấn với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ để được cấp visa F1 và chính thức trở thành sinh viên quốc tế!
Chứng chỉ Visa F1
Hướng dẫn cụ thể về cách nộp đơn xin thị thực F1 của bạn sẽ được liệt kê trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ mà bạn dự định đến làm, cuộc hẹn nộp visa của bạn có thể diễn ra ở đâu, bạn sẽ cần cung cấp cùng loại tài liệu và địa chỉ cần thiết
Để đủ điều kiện và thành công trong quá trình phỏng vấn visa F1, sinh viên quốc tế sẽ cần phải chứng minh những điều sau:
Cư trú chính thức ở nước ngoài và ý định trở về nhà
Sau khi tốt nghiệp, điều bắt buộc là sinh viên quốc tế có kế hoạch trở về nước họ. Nếu một người phỏng vấn có thể nói rằng ý định của bạn là ở lại của Hoa Kỳ, thị thực của bạn nhiều khả năng sẽ bị từ chối.
Mục đích của thị thực sinh viên là giáo dục thêm cho bản thân và sau đó mang kiến ​​thức của bạn trở lại đất nước của bạn chứ không phải là ở lại Hoa Kỳ.
Nhập học vào trường được phê duyệt
Trong cuộc phỏng vấn , điều bắt buộc là bạn có thể chứng minh sự chấp nhận của một tổ chức hoặc trường ngôn ngữ Hoa Kỳ trước đây đã được SEVP chấp thuận.
Người có visa F1 phải đủ khả năng để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập trong khi ở Mỹ, vì cơ hội việc làm hợp pháp sẽ bị hạn chế.
Một phần quan trọng khác của một cuộc phỏng vấn visa F1 là chứng minh mối quan hệ chặt chẽ với đất nước của bạn, bao gồm gia đình, lời mời làm việc, tài khoản ngân hàng hoặc các tài sản khác.
Chuyển trường với Visa F1
Sinh viên có thị thực F1 được yêu cầu học tại các trường học thuật thông qua đó đơn xin thị thực của họ đã được nộp và cấp. Tuy nhiên, trong một số tình huống, sinh viên quốc tế có thể chuyển trường nếu sinh viên hoàn thành hoặc hủy bỏ chương trình hiện tại của họ với các kế hoạch được xác nhận để học tại một tổ chức khác của Hoa Kỳ trong học kỳ sau.
Trở về nước
Học sinh không bắt buộc phải trở về nhà ngay sau khi hoàn thành chương trình của mình bằng visa F1. Thay vào đó, người có visa F-1 có thể ở lại Mỹ tới 60 ngày sau khi hoàn thành chương trình học tập hoặc đào tạo OPT. Bất kỳ sinh viên nào muốn ở lại Hoa Kỳ sau khi chương trình học của họ kết thúc, họ phải thay đổi tình trạng thị thực, đăng ký lại vào một chương trình cao hơn hoặc có tùy chọn để chuyển đến một trường học mới và nhận được giấy tờ thị thực mới.

Cập nhật thông tin về các trường và học bổng mới nhất?
Liên hệ ngay

Bạn muốn học tập ở thành phố nào?

Đội ngũ tư vấn

Các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và vô cùng tâm huyết của ATS sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường hiện thực hóa giấc mơ du học!