Canada

TÌM KHÓA HỌC & HỌC BỔNG DU HỌC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN
3
Xếp Hạng Quốc Gia *
88
Số học viện *
0
Xếp hạng trường đại học *
572,415
Sinh viên quốc tế
20,330
Sinh viên Việt Nam

Lý do chọn Canada

1. CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU

  • Canada đứng thứ 3 trên thế giới về chất lượng giáo dục (sau Anh, Mỹ) và đứng đầu trong khối các nước G7 về đầu tư cho giáo dục.
  • Hệ thống giáo dục được chuẩn hóa, bằng cấp được công nhận rộng rãi và đánh giá cao.

2. CHẤT LƯỢNG SỐNG CAO VỚI CHI PHÍ HỢP LÝ

  • Canada nhiều năm liền vượt qua các nước Bắc Âu để giữ vị trí số 1 về chất lượng cuộc sống nhờ các yếu tố chính trị ổn định, thị trường việc làm nhiều tiềm năng, môi trường sống an toàn và hệ thống giáo dục tốt.
  • Là một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục và tiện nghi sinh hoạt hàng đầu thế giới, song mức học phí và sinh hoạt phí trung bình cho du học sinh tại Canada vẫn thấp hơn so với các nước Anh, Mỹ và Úc.

3. CHƯƠNG TRÌNH VỪA HỌC VỪA LÀM CÓ HƯỞNG LƯƠNG

  • CO-OP (viết tắt của Co-operative Education Program) là chương trình vừa học vừa làm rất phổ biến tại các trường Cao đẳng và Đại học ở Canada cho một số chuyên ngành.
  • Xen kẽ với các kỳ học lý thuyết ở trường, sinh viên dừng hoàn toàn việc học trong 1 hoặc vài kỳ đểb đi làm toàn thời gian tại công ty/doanh nghiệp và được trả lương theo năng lực và tính chất công việc (theo đúng chuyên ngành học).

4. VIỆC LÀM VÀ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

  • Ngay sau khi bắt đầu khóa học chính (không kể khóa học tiếng Anh), du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong các kỳ học và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.
  • Sinh viên hoàn thành khóa học từ 8 tháng trở lên được cấp Giấy phép làm việc tại Canada (Post-Graduation Work Permit) với thời gian tối đa lên tới 3 năm.
  • Tại một số bang ưu tiên như New Brunswick (nơi đặt Văn phòng ATS Canada) và một số tỉnh bang khác của Canada, du học sinh có thể nộp hồ sơ thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp khi có việc làm toàn thời gian.

Cuộc sống tại Canada

Tại sao sinh viên quốc tế chọn Canada để du học?
Canada là một vùng đất của những sự phong phú và cơ hội vô tận. Mỗi năm có gần 500.000 sinh viên quốc tế chọn Canada làm điểm đến du học với lý do như không gian rộng mở, sự đa dạng của người dân nơi đây và vô vàn những cơ hội dành cho những người sống, làm việc và học tập ở Canada.
Khi bạn chọn du học tại Canada tức là bạn đang đầu tư vào tương lai của mình. Sau tất cả, nền giáo dục Canada mở ra rất nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh cho bạn, kể cả việc định cư tại Canada sau khi học. Bằng đại học và cao đẳng của Canada được công nhận trên toàn thế giới, tuy nhiên học phí của Canada lại thấp hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh.
Là một sinh viên quốc tế ở Canada, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền tự do tương tự như người Canada - tôn trọng nhân quyền, bình đẳng và một xã hội ổn định, hòa bình. Bạn sẽ luôn cảm thấy an toàn, và được chào đón ở đây.

Văn hóa Canada
Khi bạn học ở Canada, bạn sẽ nhận thất rằng những điều tuyệt vời bạn được nghe về Canada là đúng. Điều đâu tiên đó là người Canada rất thân thiện, hầu như phần lớn sinh viên quốc tế học tại Canada đều nói rằng người Canada rất nồng nhiệt và luôn luôn chào đón bất cứ ai đến đất nước của họ để học tập, làm việc.
Người Canada rất lịch sự đến nỗi bạn sẽ luôn nghe thấy tiếng Xin lỗi mỗi khi có người nào đó đi qua bạn. Bên cạnh đó, họ cũng rất tò mò. Người Canada thích đặt câu hỏi và lắng nghe bạn kể về cuộc sống ở quê nhà, vì vậy bạn hãy chia sẻ với họ nhiều hơn cũng như là một cơ hội để biết về họ nhiều hơn
 

Một "Canada đặc biệt"

Điều gì làm cho Canada đặc biệt? Chúng ta bắt đầu từ đâu?
Dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Canada nổi tiếng là một quốc gia hòa bình, dân chủ và đề cao sự tôn trọng nhân quyền. Họ tự hào về vị trí của họ trên thế giới.

Môi trường hòa nhập, thân thiện
Người Canada làm hết sức có thể để đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy được chào đón ở Canada. Chúng tôi trân trọng mọi người thuộc mọi nền văn hóa, lứa tuổi, tôn giáo, khả năng và tài năng.

Hai ngôn ngữ chính thức
Tiếng Anh + Tiếng Pháp = Hai ngôn ngữ chính thức của Canada.

Hệ thống giáo dục Canada

Canada là ngôi nhà của những ngôi trường hàng đầu thế giới.Canada có một hệ thống giáo dục công cộng mạnh mẽ và được tài trợ toàn phần, phần lớn được quản lý ở cấp tỉnh. Do đó, có thể có sự khác nhau giữa các tỉnh về hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục được chính phủ liên bang giám sát nên tiêu chuẩn giáo dục trên cả nước vẫn luôn đạt chất lượng cao.
Canada có cả một hệ thống giáo dục công và tư nhân. Chính phủ Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến các cấp sau trung học, trung bình đầu tư gần sáu phần trăm GDP cả nước cho giáo dục. Điều này có nghĩa Canada đầu tư tương đối nhiều hơn cho giáo dục so với mức trung bình giữa các quốc gia OECD.
Nhìn chung, hệ thống giáo dục được chia thành ba cấp độ:
• Tiểu học
• Trung học
• Sau trung học

Giáo dục tiểu học
Bắt đầu từ mẫu giáo hoặc lớp 1 (từ sáu đến bảy tuổi) và kéo dài đến lớp 8 (tuổi từ 13 đến 14). Năm học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau.

Giáo dục trung học
Bắt đầu từ lớp 9 (tuổi từ 14 đến 15) đến lớp 12 (tuổi từ 17 đến 18). Ontario có một lớp 12+. Tại Quebec, học sinh học trung học cho đến năm 16 tuổi. Sau đó, họ có thể tiếp tục học tại CEGEP, một trường đại học được tài trợ công khai với thời gian họ là 2 năm, nơi học sinh có thể học để lấy bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng.

Giáo dục sau trung học
Canada có một mạng lưới rộng lớn các trường cao đẳng và đại học, cung cấp một hệ thống giáo dục và dào tạo sau trung học tốt nhất trên toàn thế giới.
Canada có nhiều chương trình đại học được quốc tế được công nhận ở cả khu vực thành thị và nông thôn trên toàn quốc. Bằng cấp được trao từ các trường đại học Canada thường được công nhận là tương đương với bằng từ các trường đại học khác trên toàn thế giới.
Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau và bao gồm hai hoặc nhiều học kỳ. Nhiều trường đại học cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn với việc tham gia các khóa học trong học kỳ thứ ba (trong những tháng mùa hè).
Các chương trình cao đẳng diễn ra trong suốt năm và sinh viên có thể bắt đầu một khóa học vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm.

Giáo dục bằng tiếng Anh và tiếng Pháp
Sinh viên quốc tế có thể chọn học một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Một số trường có thể cung cấp những chương trình học bằng cả hai ngôn ngữ, mặc dù sinh viên không cần phải thông thạo cả hai ngôn ngữ để đi học ở bất kỳ cấp độ nào ở Canada.

Các trường tại Canada

Newfoundland & Labrador (1)

Visa

Để du học Canada, bạn cần phải có giấy phép sinh viên Canada, đóng vai trò là visa du học Canada trong suốt thời gian lưu trú. Bạn không cần giấy phép du học Canada nếu khóa học hoặc chương trình của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ít hơn. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, bạn nên xin giấy phép trước khi đến Canada - nếu không, nếu bạn quyết định muốn tiếp tục học ở một chương trình khác, bạn sẽ cần phải rời Canada để xin giấy phép du học thông qua visa văn phòng.
Khi bạn có giấy phép du học Canada, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn từ bên trong Canada nếu bạn quyết định tiếp tục học. Đối với sinh viên toàn thời gian đăng ký tại một trường đại học được công nhận, giấy phép du học cũng cho phép bạn làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường. Bạn cũng có thể làm việc ngoài trường, làm việc như một nhân viên hoặc thực tập như một phần trong chương trình của bạn, ở lại Canada với tư cách thường trú nhân hoặc tìm việc làm sau khi bạn tốt nghiệp.

Xin giấy phép du học Canada
Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép du học Canada trực tuyến hoặc nộp hồ sơ giấy liên quan có thể được lấy từ trang web Công dân và Di trú Canada (CIC). Các hồ sơ giấy tờ thường mất khoảng gấp đôi thời gian và nó luôn luôn được khuyến nghị để kiểm tra trước thời gian xử lý.
Để đăng ký trực tuyến, bạn sẽ cần một thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và các bản sao điện tử các tài liệu hỗ trợ của bạn (tức là sử dụng máy quét hoặc máy ảnh). Văn phòng thị thực ở nước bạn sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về những tài liệu bạn cần cung cấp; điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn cư trú. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể nhận trợ giúp tại trung tâm xin visa gần nhất (VAC).

Quy trình xin visa du học Canada như sau:
1. Trước tiên, bạn phải có được thư chấp nhận từ một trường đại học được công nhận. Học sinh học tập tại Quebec cũng phải xin thư chấp nhận, được gọi là CAQ, từ chính phủ Quebec. Bạn phải có thư chấp nhận trước khi xin giấy phép du học. Bạn có thể làm trực tuyến những thủ tục này, bằng cách in ra một biểu mẫu hoặc bằng cách yêu cầu một biểu mẫu giấy từ trường đại học của bạn, nơi cũng sẽ cung cấp lời khuyên về vấn đề này
2. Giai đoạn tiếp theo là lấy đơn xin thị thực du học Canada từ trang web của CIC hoặc bằng cách liên hệ với văn phòng thị thực địa phương của bạn, hoặc đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Canada ở nước bạn. Bạn cũng có thể cần có giấy phép cư trú tạm thời nếu bạn đến từ một quốc gia được chỉ định, nhưng điều này sẽ không làm vấn đề phức tạp quá nhiều vì nó sẽ được xử lý cùng lúc với đơn xin phép du học của bạn.
3. Để có được hồ sơ xin thị thực, bạn sẽ phải trả lời một vài câu hỏi về bản thân trên trang web của CIC. Những câu hỏi này sẽ xác định xem bạn có đủ điều kiện để đăng ký trực tuyến xin giấy phép sinh viên Canada hay không và bạn cần cung cấp những tài liệu nào.
4. Nếu bạn đạt đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được danh sách mã cá nhân có giá trị trong 60 ngày mà bạn sẽ cần để gửi đơn đăng ký trực tuyến.Để chắc chắn thì bạn hãy in ra trang chứa mã của bạn để dùng cho sau này. Trang này cũng sẽ bao gồm một hướng dẫn hồ sơ, số tiền học phí ước tính, danh sách các tài liệu bạn sẽ cần gửi cùng với đơn đăng ký và hướng dẫn cho các bước tiếp theo của bạn.
5. Khi bạn đã sẵn sàng để đăng ký, hãy tạo một tài khoản MyCIC nơi bạn sẽ nhập danh sách mã kiểm tra cá nhân của mình. Sau đó, bạn sẽ nhận được danh sách kiểm tra tài liệu cá nhân cho phép bạn tải lên và gửi tài liệu của mình đến CIC. Bạn sẽ cần một máy in hoặc máy scan để làm việc này.
6. Khi bạn đã có tài liệu và mẫu đơn đăng ký của mình và bạn đã thanh toán toàn bộ, bạn có thể gửi đơn đăng ký đã hoàn thành của mình đến CIC.
7. Một số ứng viên có thể phải tham dự một cuộc phỏng vấn tại văn phòng thị thực tại địa phương của họ.

Yêu cầu thêm từ visa du học Canada
Một số hoặc tất cả các yêu cầu thị thực du học Canada bổ sung sau đây cũng có thể được áp dụng:
• Ứng viên từ Châu Âu, Trung Đông hoặc Châu Phi có thể cần cung cấp sinh trắc học (ảnh và dấu vân tay).
• Một số ứng viên cần được kiểm tra sức khỏe hoặc phải qua sự kiểm tra của cảnh sát trước khi nộp đơn. Bạn sẽ không thể có được giấy phép du học nếu bạn có tiền án tiền sự - bạn có thể bị yêu cầu cung cấp Giấy chứng nhận cảnh sát làm bằng chứng.
• Trừ khi bạn đến từ Hoa Kỳ hoặc St. Pierre và Miquelon, bạn sẽ cần chứng minh bạn có hộ chiếu hợp lệ cho phép bạn trở về nước sau khi hoàn thành khóa học. Bạn sẽ được yêu cầu nộp 2 ảnh bằng kích cỡ hộ chiếu, với tên và ngày sinh của bạn được viết ở mặt sau.
• Yêu cầu visa du học Canada cũng bao gồm bằng chứng về các quỹ hỗ trwoj bạn trong thời gian học. Hiện tại, khoản này được tính là 10.000 CAD (~ 7.650 USD) cho mỗi năm bạn ở lại (11.000 CAD / ~ 8.400 USD nếu bạn đăng ký học tại Quebec) trên mức học phí của bạn. Bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trả cho việc về nước.
Để chứng minh bạn có số tiền này, bạn có thể cung cấp bất kỳ tài liệu nào sau đây: sao kê ngân hàng, bằng chứng về tài khoản Canada dưới tên của bạn nếu tiền được chuyển, hối phiếu ngân hàng bằng loại tiền chuyển đổi, bằng chứng thanh toán học phí và tiền ăn ở, chứng nhận của người hoặc tổ chức cung cấp cho bạn tiền, hoặc bằng chứng tài trợ được trả từ Canada nếu bạn có học bổng hoặc đang thực hiện chương trình học do Canada tài trợ.

Áp dụng thông qua Chính sách xét thị thực ưu tiên của Canada
Canada gần đây đã giới thiệu Chính sách xét thị thực ưu tiên giúp cho sinh viên từ Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines hoặc Việt Nam có thể đăng ký để có giấy phép du học nhanh hơn. Các yêu cầu tương tự như giấy phép du học thông thường, mặc dù có những yêu cầu ngôn ngữ khắt khe hơn - bạn cần có điểm IELTS ít nhất là 6, hoặc 7 trong Niveaux the Compétence Linguistique Canadiens cho tiếng Pháp, hoặc đã tốt nghiệp chương trình giảng dạy trung học tại Canada. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu cả Chính sách xét thị thực ưu tiên của Canada nhưng chỉ đáp ứng yêu cầu của giấy phép du học thông thường, đơn đăng ký của bạn sẽ được xem xét cho tùy chọn giấy phép du học thông thường và quá trình làm sẽ bị chậm lại.

Các bước tiếp theo sau khi áp dụng
Khi đơn xin thị thực du học Canada của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thư giới thiệu nhập cảnh (POE), trong khi sinh viên từ các quốc gia nơi yêu cầu Ủy quyền du lịch điện tử (eTA) hoặc thị thực tạm trú sẽ được cấp nếu được yêu cầu. ETA sẽ được liên kết với hộ chiếu của bạn, bạn vẫn có thể đi du lịch với hộ chiếu bạn đã sử dụng khi bạn xin giấy phép du học. ETA sẽ có hiệu lực trong năm năm hoặc cho đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, tùy theo điều kiện nào sẽ hết hiệu lực trước.
Trình những giấy tờ trên cùng với hộ chiếu, giấy tờ chứng minh tài chính của bạn và thư chấp nhận (bất kỳ giấy tờ khác mà bạn được khuyên nên mang theo) đến Cơ quan dịch vu biên giới (Canada Border Services Agency - CBSA) tại Canada, sau đó họ sẽ phát hành giấy phép du học Canada của bạn và cho phép bạn được vào Canada.

Làm việc trong khi bạn học ở Canada
Nếu bạn muốn có một công việc bán thời gian để hỗ trợ bản thân khi học tại Canada, giờ đây bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường tới 20 giờ/ học kỳ đại học và toàn thời gian vào những kì nghỉ như mùa đông hoặc hè mà không cần giấy phép lao động.
Để đủ điều kiện, bạn phải:
• Có giấy phép du học hợp lệ
• Là sinh viên toàn thời gian
• Được ghi danh tại một tổ chức giáo dục được chỉ định ở cấp sau trung học hoặc, tại Quebec, một chương trình dạy nghề ở cấp trung học
• Đang theo học chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ kéo dài ít nhất sáu tháng.
Bạn cũng sẽ cần Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) từ Dịch vụ Canada để làm việc tại Canada hoặc để nhận các lợi ích và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ.
Giấy phép du học của bạn sẽ trở nên không hợp lệ 90 ngày sau khi bạn hoàn thành chương trình học, vì vậy bạn sẽ cần phải có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp nếu bạn muốn ở lại Canada để làm việc. giấy phép này có giá trị trong ba năm. Để được tư vấn về việc tìm kiếm một công việc sau khi học đại học, xin vui lòng liên hệ với các tư vấn viên của ATS
 

Cập nhật thông tin về các trường và học bổng mới nhất?
Liên hệ ngay

Bạn muốn học tập ở thành phố nào?

Tìm các ngành học phổ biến tại quốc gia này

Chưa tìm thấy khóa học bạn mong muốn?

Bấm vào đây để được tư vấn

Đội ngũ tư vấn

Các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và vô cùng tâm huyết của ATS sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường hiện thực hóa giấc mơ du học!