Malaysia

TÌM KHÓA HỌC & HỌC BỔNG DU HỌC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẠN
38
Xếp Hạng Quốc Gia *
2
Số học viện *
8
Xếp hạng trường đại học *
130,110
Sinh viên quốc tế
0
Sinh viên Việt Nam

Lý do chọn Malaysia

Hiểu về Malaysia thì bạn sẽ yêu luôn Malaysia – một vùng đất náo nhiệt, sôi sục đa dạng các chủng tộc và tôn giáo mà người Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều dân tộc khác cùng chung sống trong hòa bình và hòa hợp. Sự đa dạng về văn hóa đã làm cho Malaysia trở thành một thiên đường ẩm thực cùng với hàng trăm lễ hội đầy màu sắc. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả mọi người đến Malaysia đều yêu những ngày lễ kỉ niệm, cũng như tính xã hội ở nơi này. Về con người, thì người dân Malaysia rất thoải mái, ấm áp và thân thiện. Một trong những điểm thu hút chính của Malaysia lại chính là sự tương phản cao của nó, tiếp tục thêm vào chủ đề của “sự đa dạng”. Những tòa nhà chọc trời cao chót vót nhìn xuống những ngôi nhà gỗ được xây dựng trên sàn trong khi các khách sạn năm sao thì cách dãy nhà cổ, nhỏ xinh chỉ có vài mét. Hệ thống giáo dục: Malaysia là một trong số ít các quốc gia có nền giáo dục vào loại hàng đầu khu vực ASEAN và Châu Á. Chính phủ Malaysia đưa ra rất nhiều chính sách để phát triển giáo dục trong nước cũng như thu hút sinh viên quốc tế. Với hệ thống cơ sở giáo dục hiện đại, cơ hội học tập trong một môi trường phong phú và năng động đã giúp cho Malaysia vươn lên nhanh chóng trong việc phát triển ngành giáo dục tư nhân, trở thành trung tâm của nền giáo dục đại học xuất sắc. Tại đây, sinh viên còn được tiếp cận với những tiến bộ từ nền giáo dục quốc tế bằng sự liên kết với các trường đại học quốc tế như Úc, Anh, New Zealand, Mỹ…Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng anh nên sinh viên quốc tế không phải khó khăn về ngôn ngữ khi du học. Ăn uống và mua sắm: Tại Malaysia đa phần là người gốc Hoa và Ấn Độ, chính vì vậy đồ ăn ở đây thường có bột cà ri, từ rau, thịt… món ăn Malaysia thường nhiều dầu mỡ, vị rất cay và ngọt. Điểm đặc biệt là ở Malaysia, người dân chủ yếu theo đạo Hồi nên các nhà hàng thường không phục vụ món thịt heo và rượu. Thời tiết: Malaysia được gọi là thiên đường nhiệt đới, thời tiết và khí hậu ở đây luôn ấm áp và mang tính nhiệt đới ẩm. Thời tiết ở Malaysia thường vào khoảng 24 độ C đến 33 độ C, thời tiết ở đây khá tương đồng với Việt Nam nên du học sinh sẽ rất thoải mái khi du học tại đây. Những địa điểm du lịch: Malaysia là một đất nước giàu văn hóa, thân thiện và xinh đẹp với rất nhiều công trình vĩ mô ấn tượng và thắng cảnh tự nhiên tuyệt mĩ bao gồm Tháp đôi Petronas- biểu tượng của thủ đô Kuala Lumpur cũng như đất nước Malaysia, trung tâm thương mại Suria KLCC – một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Malayisa. Ngoài ra nơi đây còn tập trung các khu trưng bày nghê thuật Petronas, trung tâm khoa học Petrosains, trung tâm hội nghị Kuala Lumpur… rất thích hợp để bạn đến tham quan và tìm hiểu về đất nước Malaysia

Cuộc sống tại Malaysia

text

Hệ thống giáo dục Malaysia

Ngoài các trường phổ thông, hiện nay Malaysia có 37 trường đại học tư thục, 20 trường đại học cao đẳng tư thục, 7 trường đại học quốc tế và 414 trường cao đẳng tư thục.

Hệ thống giáo dục- bậc học- lứa tuổi

  • Nhà trẻ: từ 3-4 tuổi
  • Mẫu giáo: từ 4-6 tuổi
  • Tiểu học: standard 1- standard 6: từ 7- 12 tuổi
  • Trung học: Form 1- form 6: từ  13- 18 hoặc 19 tuổi
  • Giáo dục bậc cao (cao đẳng/ đại học): nhiều độ tuổi khác nhau.

Bậc phổ thông.

Gồm các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông -danh sách các trường phổ thông Malaysia, gồm các trường công (trường dạy bằng tiếng Malay, trường dạy bằng tiếng Trung, trường dạy bằng tiếng Tamil), trường tư (Các trường tư COPS/NCOSS) và các trường quốc tế (Canadian/Anh quốc và Mỹ).

Trường tiểu học. Trường tiểu học tiếp nhận các học sinh từ 7 tuổi, học các lớp 1,2,3,4,5,6 (6 năm), học tại các loại trường khác nhau bằng tiếng Malay, tiếng Trung, tiếng Tamil và tiếng Anh. Hai môn học tiếng Anh và tiếng Malay là hai môn bắt buộc trong chương trình tiểu học ở bất cứ loại trường nào. Các trường công lập miễn học phí cho học sinh trong khi các trường tư, trường quốc tế, học sinh phải trả học phí. Học sinh tiểu học sẽ phải thi kì thi tốt

Trương trung học cơ sở. Chương trình trung học kéo dài 5 năm, được goi là Form (1,2,3,4,5) trong đó 3 forrm đầu được gọi là lower secondary và  2 form sau được gọi là upper secondary. Tại các trường công lập, học sinh học bằng tiếng Mã Lai và tiếng Anh là môn học bắt buộc. ngoài ra, có các môn học khác…Kết thúc form 5, học sinh phải thi lấy chứng chỉ Malaysian Certificate of Educatio, nội dung thu dựa vào kiểu bài thi General Certificate of Secondary Education – ‘O’ Levels của Anh- sau này được gọi là GCSE.

Trường trung học phổ thông. Sau bậc trung học cơ sở, học sinh có thể chọn học form 6 để thi lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông Sijil Tinggi Persekolahan Malaysia (STPM)- tương đương General Certificate of Education – ‘A’ Levels của Anh. Học sinh cũng có thể đăng kí học matriculation (tiền đại học/ dự bị đại học), kéo dài 2 năm, học tại các trường công hoặc tư.

Bậc cao đẳng

Các trường cao đẳng nghề Malaysia đào tạo đến bậc cao đẳng nâng cao, và chủ yếu đào tạo các chương trình nghề. Xem danh sách các trường cao đẳng nghề Malayssia tại đây.

Bậc đại học

Giáo dục bậc đại học được nhà nước hỗ trợ phần lớn về tài chính. Các học sinh muốn học trường đại học công lập phải học form 6 và thi được chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Ở bậc đại học, sinh viên học để lấy bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Giáo dục bậc cao tại Malaysia được tổ chức dựa trên khung bằng cấp Malaysia (Malaysian Qualifications Framework (MQF), khung chuẩn về bằng cấp cho các bậc cao đẳng, đại học. Sinh viên có thể học tại các trường công lâp, tư thục hoặc các trường quốc tế tại Malaysia.

Các trường tại Malaysia

none

Visa

text

Cập nhật thông tin về các trường và học bổng mới nhất?
Liên hệ ngay

Bạn muốn học tập ở thành phố nào?

Tìm các ngành học phổ biến tại quốc gia này

Chưa tìm thấy khóa học bạn mong muốn?

Bấm vào đây để được tư vấn

Đội ngũ tư vấn

Các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm và vô cùng tâm huyết của ATS sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường hiện thực hóa giấc mơ du học!