Đại học Monash & Đại học Sydney | Kẻ tám lạng, người nửa cân

31 Tháng 10 1540 Views

★ ━━ MỤC LỤC BÀI VIẾT ━━ ★


  Vì sao nhiều du học sinh lại phải cân nhắc du học Úc tại Đại học Monash hay Đại học Sydney?

  Nếu bạn quan tâm đến du học Úc, chắc hẳn cũng đã nghe đến danh tiếng của các trường thuộc nhóm Group of 8 - Các trường có xếp hạng học thuật cao nhất tại Úc, được mệnh danh là “Ivy League” tại xứ sở chuột túi.

  Trong đó, Đại học Monash và Đại học Sydney là 2 ứng cử viên sáng giá luôn dành được nhiều sự quan tâm của du học sinh Việt Nam.

  Trong bài viết này, hãy cùng ATS đặt lên bàn cân 2 cái tên đình đám trên, để xem có thật sự “Kẻ tám lạng người nửa cân” như lời đồn hay không nhé!

  1. Vị trí địa lý của Monash University và The University of Sydney

  vi tri dia ly cua dai hoc monash va dai hoc sydney

  Đại học Monash

  Tọa lạc chính tại thành phố Melbourne bang Victoria - Thành phố có mật độ người Việt cao nhất nhì tại Úc với tỉ lệ lên đến 36%. Melbourne cũng được xếp vào hàng ngũ 10 thành phố an toàn nhất thế giới, với hiện tượng thời tiết thú vị 4 mùa trong 1 ngày. 

  Melbourne còn là điểm đến du học được nhiều du học sinh lựa chọn vì hệ thống phương tiện công cộng phong phú xuất hiện tại khắp mọi nơi trong thành phố, với nhiều ưu đãi giảm giá cho học sinh sinh viên. 

  Đại học Sydney

  “Đóng đô” tại thành phố nhộn nhịp nhất nước Úc, sinh viên học tại Đại học Sydney sẽ chẳng bao giờ sợ buồn khi hàng quán, cửa hiệu, và đủ mọi loại hình giải trí luôn tấp nập xung quanh.

  Thời tiết tại Sydney cũng không khắc nghiệt như ở những bang khác, nhiệt độ nóng nhất chỉ ở mức 35 - 37 độ C và lạnh nhất chỉ ở tầm 2 - 3 độ, giúp cho học sinh Việt Nam có thể dễ dàng thích nghi với biên độ nhiệt tại đây.

  Cộng đồng người Việt tại Sydney cũng rất đông đúc, với các khu người Việt nổi tiếng như Cabramatta, Bankstown hoặc Marrickville không thiếu tất tần tật mọi món ăn Việt Nam thơm ngon chuẩn vị. 

  2. Xếp hạng học thuật của 2 trường

  xep hang hoc thuat cua 2 truong thuoc Go8

  Cả 2 trường Monash và trường Sydney đều nằm trong top 10 đại học tốt nhất nước Úc.

  Nếu Đại học Sydney với tuổi đời hơn trăm năm tuổi đứng chễm chệ với vị trí 41 toàn thế giới (QS Ranking 2023), thì Đại học trẻ Monashsố năm thành lập chỉ bằng phân nửa, nhưng vẫn ghi tên mình vào vị trí 57 danh giá.

  Hai trường này còn được đánh giá 5 sao ở nhiều khía cạnh giáo dục như chất lượng giảng dạy, tỉ lệ học sinh/ giảng viên, kết quả đầu ra sinh viên, tỉ lệ việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, v..v

  3. Các chuyên ngành nổi bật của trường Monash và Sydney

  chuyen nganh noi bat cua truong monash va sydney

  Monash University

  Nổi trội nhất ở Monash chắc chắn phải kể đến chuyên ngành Dược (Pharmacy and Pharmacology) với chất lượng đào tạo đứng đầu toàn thế giới (QS Ranking by Subjects 2022).

  Trường có thế mạnh đào tạo nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực Khoa học, Hóa học như:

  • Chuyên ngành Chemistry (đứng đầu toàn nước Úc)
  • Chuyên ngành Nursing (đứng thứ 3 tại Úc và thứ 6 toàn thế giới)
  • Chuyên ngành Ecology (đứng thứ 5 tại Úc), v..v

  Các ngành Kỹ thuật tại Đại học Monash cũng có xếp hạng ấn tượng không kém với:

  • Chuyên ngành Khai khoáng đứng nhì tại Úc
  • Kỹ thuật Hóa học đứng đầu và Khoa học Năng lượng đứng thứ 3. 

  The University of Sydney

  Đại học Sydney lại đồng đều hơn về chất lượng đào tạo tất cả các ngành, nổi bật có thể kể đến:

  • Ngành Accounting and Finance đứng thứ 3 tại Úc
  • Ngành Architecture and the built environment đứng nhì
  • Ngành Communication đứng thứ 2 và Business đứng thứ 3 toàn quốc. 

  Hầu hết tất cả các ngành còn lại đều có chuyên ngành nằm trong top 10 tốt nhất cả nước, minh chứng cho chất lượng giảng dạy và danh tiếng của trường Đại học lâu đời bậc nhất tại Sydney.

  4. Các suất học bổng của Đại học Monash và Đại học Sydney

  hoc bong cua dai hoc monash va dai hoc sydney

  Cả Đại học Monash và Đại học Sydney đều rất hào phóng với du học sinh. Trong khi Monash cung cấp các suất học bổng lên đến 100%, thì Đại học Sydney cũng chẳng kém cạnh với học bổng lên đến hơn $100,000 AUD cho 4 năm học. 

  Bên cạnh đó 2 trường còn có những suất học bổng giá trị từ $10,000 AUD, 20% học phí, cho đến tận 100% cho các chuyên ngành phổ biến như Luật, Kỹ thuật, Kinh doanh, Dược, v..v 

  Xem thêm: Học phí đại học Monash mới nhất

  Kết

  Có thể thấy khi đặt lên bàn cân giữa 2 tên tuổi lừng lẫy trong nhóm Group of 8, sự cách biệt không là quá lớn mặc dù tuổi đời của 2 trường có chênh lệch.

  Cả Đại học Monash và Đại học Sydney đều có những thế mạnh đào tạo riêng của mình, cũng như những đặc trưng rất riêng tại Melbourne và Sydney thu hút đông đảo du học sinh trên khắp thế giới.

  Cuối tháng 11 này, tại ATS sẽ diễn ra hội thảo “Giải bài toán chọn ngành cùng Đại học Monash”. Cơ hội được tư vấn và trò chuyện trực tiếp cùng đại diện trường thuộc Group of 8 danh tiếng, đừng bỏ lỡ bạn nhé!: 

  ❣️ Gặp gỡ và tư vấn trực tiếp cùng 2 đại diện đến từ Monash - TOP 8 Đại học hàng đầu của Úc.

    👉 TS. Hoa Levitas - Giám đốc tuyển sinh cấp cao Đại học Monash

    👉 Th.S Hồng Nguyễn - Đại diện tuyển sinh ĐH Monash tại Việt Nam 

  ❣️ Tìm hiểu xu hướng thị trường lao động thế giới hậu đại dịch

  ❣️ Khám phá các chương trình đào tạo và lộ trình du học tối ưu nhất dành cho bạn

  ❣️ Cập nhật học bổng Đại Học Monash 2023 

  Hẹn gặp bạn tại hội thảo nhé!