Giải pháp du học thành công khi Úc, Canada siết chặt chính sách

10 May 699 Views

★ ━━ MỤC LỤC BÀI VIẾT ━━ ★


  Đầu 2024, các quốc gia hàng đầu về du học như Úc, Canada đã quyết định siết chặt chính sách thị thực du học lẫn thời gian ở lại sau tốt nghiệp khiến không ít sinh viên Việt Nam lo lắng.

   

  Siết chính sách để tăng chất lượng

  Úc và Canada giảm tỉ lệ cấp thị thực du học

  Trước áp lực về số lượng lớn du học sinh, chính phủ Canada và Úc đã có những chính sách giới hạn số sinh viên đến các quốc gia này trong thời gian sắp tới.

  Theo đó, Chính phủ Canada đã chính thức công bố số lượng giấy phép du học mới sẽ cấp trong 2024 chỉ còn 360.000, giảm 35% so với năm trước.

  Trước đó, Chính phủ Úc cũng công bố sẽ siết chặt việc cấp thị thực cho du học sinh với kỳ vọng sẽ giảm con số này xuống mức 375.000 người vào năm 2023-2024 và chỉ còn một nửa vào năm 2026-2027, vào khoảng 235.000 người.

  Úc và Canada siết chính sách để tăng chất lượng du học sinh, giảm thiểu việc du học sai mục đích

  Úc hạn chế xử lý hồ sơ giáo dục có "rủi ro cao"

  Trong năm 2024, Úc sẽ xử lý các đơn xin thị thực du học sinh dựa trên mức độ rủi ro của nhà cung cấp giáo dục (risk level of providers). Các trường thuộc nhóm rủi ro thấp sẽ được ưu tiên xét visa nhanh hơn.

  Level của trường sẽ được xác định dựa trên tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp, tỉ lệ sinh viên có việc làm, và tỉ lệ sinh viên bị từ chối visa.

  Canada giới hạn số lượng du học sinh mỗi tỉnh bang

  IRCC sẽ phân bổ một mức giới hạn cho mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ đối với việc tiếp nhận du học sinh, sau đó họ sẽ phân bổ lại mức chỉ tiêu tiếp nhận cho các cơ sở học tập được chỉ định (DLI – Designated Learning Institutions).

  Để bắt đầu áp dụng mức giới hạn này, kể từ ngày 22 tháng 1 năm 2024, mọi hồ sơ xin Study permit nộp cho IRCC cũng sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Các tỉnh và vùng lãnh thổ dự kiến sẽ thiết lập quy trình cấp thư chứng thực cho sinh viên chậm nhất là vào ngày 31/03/2024.

  Thay đổi thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp

  Úc bỏ áp dụng cộng thêm năm cho một số ngành ưu tiên

  Thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế tại Úc chỉ còn 24 tiếng thay vì không giới hạn, kể từ tháng 7 năm ngoái. Ngoài ra, sinh viên ở nhiều ngành nghề chỉ được ở lại làm việc 2-4 năm sau khi tốt nghiệp, giảm hai năm so với trước đây.

  Bộ di trú Canada công bố tiêu chí cấp PGWP và OWP mới

  Từ 01/09/2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong thỏa thuận cấp phép chương trình giảng dạy sẽ không còn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWG).
  Ngoài ra, giấy phép lao động mở (Open Work Permit) sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc này.

  Du học thật vẫn còn cơ hội?

  Mặc dù nhiều quốc gia đang siết chính sách với du học sinh, tuy nhiên đa số các chính sách đều chủ yếu nhắm đến nhóm du học sinh có rủi ro cao, du học với mục đích khác so với mục đích được trong thị thực. Thế nên, những sinh viên du học thật vẫn có cơ hội thành công, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ chỉn chu.

  Theo chị Kha Nguyễn - Trưởng Bộ phận Tư vấn Công ty Du học ATS: “Trong giai đoạn các nước có nhiều chính sách thắt chặt việc xét duyệt hồ sơ, cấp visa, các học sinh, sinh viên cần chú ý thể hiện rõ mình có ý định du học nghiêm túc và có năng lực phù hợp.”

  Theo chị chia sẻ, hiện nay, các hồ sơ có bảng điểm học tập khá, giỏi, có tiếng Anh tốt cùng với việc chứng minh gia đình có thu nhập ổn định và điều kiện tài chính vững vàng sẽ luôn được ưu tiên xét duyệt.

  Hồ sơ tốt vẫn sẽ được ưu tiên xét duyệt trong giai đoạn siết chặt chính sách

  Chuẩn bị hồ sơ từ sớm

  Trước những chính sách thắt chặt thị thực của Úc, Canada, du học sinh cần xác định và lên kế hoạch từ sớm. Nếu có kế hoạch du học từ sớm, các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn về thành tích học tập cũng như các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết.

  Ngoài ra, các bạn học sinh, sinh viên cũng cần tìm hiểu trước về trường, về ngành và những yêu cầu cần thiết để thể hiện được mục tiêu khi du học của mình là nghiêm túc.

  Tháng 05 này, ATS sẽ mang đến cho các bạn sinh viên, học sinh có mong muốn du học cơ hội được gặp gỡ trực tiếp các đại diện trường hàng đầu đến từ Úc và Canada để tìm hiểu về các yêu cầu từ trường cũng như giải đáp tất cả những thắc mắc về du học trong năm 2024 tại Lễ hội Du học & Học bổng.

  Bên cạnh đó, tham gia sự kiện, các bạn cũng sẽ có cơ hội được tư vấn chọn trường, chọn ngành và lên lộ trình du học phù hợp nhất với bạn cũng như điều kiện cần thiết để chinh phục visa du học thành công cùng đội ngũ tư vấn hơn 90 năm kinh nghiệm từ ATS.

  Lễ hội Du học & Học bổng quy tụ các trường Đại học hàng đầu Úc, Canada

  Thông tin Lễ hội Du học & Học bổng ATS:

  Hồ Chí minh

  15:00 - 18:00 I Thứ Bảy, 18/05/2024

  Liberty Central Saigon CityPoint | Tầng 2, số 59 Pasteur, Bến Nghé, Quận 1

  Hà Nội

  09:00 - 12:00 I Chủ Nhật, 19/05/2024

  Novotel Thái Hà | Tầng 1, số 2 Thái Hà, Trung Liệt, Quận Đống Đa

  Sự kiện diễn ra hoàn toàn miễn phí, đăng ký ngay tại: https://bit.ly/3WvibBD