NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG - CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ TRÊN TOÀN CẦU

30 Tháng 5 15658 Views

★ ━━ MỤC LỤC BÀI VIẾT ━━ ★


  Điều dưỡng (Nursing) là một ngành khá “hot” xét về khía cạnh cung-cầu của thị trường lao động ở nhiều nước phát triển, khi nguồn cung nhân lực hạn chế không thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của xã hội. Ở các nước này, tốc độ và quy mô già hóa dân số chính là tác nhân trực tiếp dẫn đến việc cung không đủ cầu này. Đây cũng là tiền đề mở ra vô số cơ hội việc làm, thậm chí là những ưu tiên trong vấn đề định cư, cho sinh viên quốc tế được đào tạo bài bản và làm việc trong ngành điều dưỡng.

  Nếu tiếng gọi của thị trường lao động quốc tế và cơ hội định cư nước ngoài đang khiến bạn chú ý, hãy cùng tìm hiểu về ngành học Điều dưỡng và những cơ hội tiềm tàng trong lĩnh vực này ở bài viết dưới đây nhé!

  Tổng quan về ngành Điều dưỡng

  Ngành điều dưỡng là một nhánh quan trọng trong nhóm ngành Y tế - Sức khỏe nói chung, và là một thành phần xương sống trong hệ thống y tế cộng đồng. Một điều dưỡng viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc và đóng nhiều vai trò quan trọng, ở nhiều môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe khác nhau như bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ sở chăm sóc đặc biệt dành cho người già, người tàn tật, các trung tâm vật lý trị liệu, ... ; hay các môi trường học thuật trong vai trò giảng dạy, nghiên cứu, làm chính sách... 

  Công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên là gì?

  Công việc cụ thể của một điều dường viên sẽ tùy thuộc vào vai trò và bối cảnh làm việc cụ thể như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, trong các môi trường y tế và chăm sóc sức khỏe nói chung, đây chính là những nhóm việc chính của một điều dưỡng viên:

  • Chăm sóc y tế: Điều dưỡng viên sử dụng nghiệp vụ của mình dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ liên quan, theo dõi và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Mỗi khi thực hiện một sự can thiệp về chăm sóc y tế, điều dưỡng viên phải ghi chép đầy đủ và cụ thể vào hồ sơ, bao gồm cả sự đáp ứng của người bệnh với từng can thiệp tại từng thời điểm.
  • Tư vấn: Bên cạnh sức khỏe thể chất, điều dưỡng viên dùng các biện pháp tâm lý tạo cảm giác thoải mái, động viên khuyến khích tinh thần và đưa ra những lời khuyên trong phạm vi chuyên môn cho phép với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
  • Truyền đạt thông tin: Đóng vai trò trung gian trao đổi thông tin về tình trạng y tế và yêu cầu/mong muốn giữa bác sĩ với người bệnh và giữa bênh nhân với người nhà (hoặc ngược lại), cũng như giữa các điều dưỡng viên khi giao ca hoặc làm việc nhóm.

  Lý do bạn nên theo đuổi ngành Điều dưỡng

  1. Trang bị kiến thức Y khoa – hành trang cho công việc lẫn cuộc sống

  Theo học ngành Điều dưỡng, bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức y học từ cơ bản đến nâng cao hằng ngày, cùng với thực hành những biện pháp chữa trị và chăm sóc sức khỏe. Những kiến thức ấy không chỉ bổ trợ trực tiếp cho chuyên môn nghiệp vụ của bạn mà còn giúp bạn có thêm hiểu biết và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. 

  2. Ngành nghề căn bản và ổn định

  So với các nhóm ngành khác như công nghệ hay truyền thông, luôn tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ để có thể “thay máu” các quy trình, đưa ra những sáng kiến mới mẻ giúp tăng năng suất và chất lượng công việc với tốc độ đào thải cao, tuổi thọ nghề thấp, dẫn đến tình trạng nhiều người thất nghiệp sau tuổi 30 do khả năng sáng tạo dần trở nên hạn chế; thì điều dưỡng và nhóm ngành y tế sức khỏe nói chung khá ổn định và an toàn. Nhóm nghề này thường ưu ái những điều dưỡng viên có tay nghề cao, kinh nghiệm dày để có thể dự đoán và xử lý nhanh những phát sinh trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, do đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên những người theo học thường được đào tạo đặc thù hơn, cung không đủ cầu nên tính cạnh tranh và sự đào thải thấp hơn so với nhiều ngành khác

  3. Cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế

  Như đã phân tích ngay từ đầu, tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành điều dưỡng xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là tại các nước phát triển. Đây chính là tiền đề cho việc “di cư điều dưỡng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu”. Các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (Mutual Recognition Agreement-MRA) nhằm hỗ trợ cho sự di cư điều dưỡng trên phạm vi khu vực và toàn cầu đã trở thành mối quan tâm của các chính phủ. Hay những diện di cư dành cho người có bằng cấp điều dưỡng như diện di cư Mỹ EB3 là một ví dụ điển hình, giúp mở ra cơ hội làm việc và sinh sống tại các nước bạn.

  Các báo cáo mới đây cho thấy, thực trạng thiếu hụt điều dưỡng Việt Nam nói riêng và các nước phát triển như Anh, Nhật, Úc,..đang ở mức độ đáng báo động. Báo cáo của TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11,4, tỷ lệ này chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy rằng Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng bởi vì có nhiều khả năng đến năm 2030 nguồn nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000 đến 50.000 người. Qua đó để thấy ngành nghề Điều dưỡng đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng trên toàn cầu, mở ra cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên đang hoặc sắp theo học ngành này. 

  Trước cả khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, rất nhiều dự báo của các cơ quan chính phủ và hiệp hội nghề nghiệp trên thế giới đã đưa ra những con số đáng báo động về sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng của ngành này trong tương lai gần. Mức độ lây lan chóng mặt của đại dịch chỉ góp phần phơi bày thực trạng đó. Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) xếp vào Top 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới.

  4. Mức lương vô cùng hấp dẫn

  Tùy vào kinh nghiệm và đơn vị công tác thì mức lương điều dưỡng viên sẽ dao động khác nhau.

  • Ở Việt Nam, mức lương Điều dưỡng viên dao động 7,000,000 VND – 15,000,000 VND
  • Tại Nhật Bản thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng (cùng các quyền lợi, chính sách ưu đãi và phụ cấp khác)
  • Tại Đức thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động 1.900 – 3.500 Euro tương đương 50,000,000 VND – 90,000,000 VND
  • Tại Úc thu nhập của một Điều dưỡng viên dao động 5,900 – 8,000 UAD/tháng tương đương 90,000,000 VND – 120,000,000 VND

  5. Phát triển bản thân và tương lai

  Quá trình làm việc trong ngành Điều dưỡng có nhiều thách thức như các trường hợp khẩn cấp, những vấn đề phát sinh, nhiều mối quan hệ với bác sĩ-bệnh nhân-người nhà, cần nhiều kinh nghiệm từ điều dưỡng viên để dự đoán và xử lý tốt. Do đó môi trường làm việc này tôi luyện, giúp những người làm nghề có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống tốt.

  Nếu sau một quá trình làm việc ở vị trí điều dưỡng viên, họ muốn thử thách bản thân và trải nghiệm mới, họ hoàn toàn có thể tiếp tục theo đuổi việc học để trở thành dược sĩ, y sĩ, hoặc thành lập các công ty thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tự mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. 

  Một số tố chất cần có của Nghề Điều dưỡng:

  - Lòng nhân hậu, khả năng cảm thông và chia sẻ

  - Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy

  - Khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu

  - Kiên trì, chịu khó, cẩn thận tỉ mỉ trong từng việc nhỏ

  - Có sức khỏe tốt, đặc biệt là thần kinh vững vàng

  - Có khả năng tư duy logic và phản biện cao

  - Không mắc chứng sợ máu (Homophobia).

  Nhìn chung, ngành Điều dưỡng là ngành có triển vọng phát triển vô cùng lớn, cơ hội việc làm và định cư tại nước ngoài nhiều vô kể. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về ngành Điều dưỡng để lên kế hoạch và định hướng cho tương lai tốt hơn.

   

  Bài viết được thực hiện bởi ATS và trang định hướng nghề nghiệp Mr Q.