7 bước nộp hồ sơ Đại Học của Học sinh lớp 12 Việt Nam ở Úc

25 Tháng 7 4983 Views

★ ━━ MỤC LỤC BÀI VIẾT ━━ ★


  ATS sẽ chia sẻ cho bạn quy trình 7 bước nộp hồ sơ vào trường Đại học Úc dành cho các bạn học sinh Việt Nam đang theo học lớp 12 tại Úc.

  Đối với các bạn học sinh tại NSW vừa hoàn thành chương trình HSC lớp 12 của mình (WACE đối với bang Tây Úc, SACE ở Nam Úc, VCE ở Victoria, v..v), việc nộp đơn vào Đại học có thể khá rắc rối và khó tránh khỏi những sai phạm không đáng có.

  Hãy yên tâm, bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình này và những thông tin quan trọng nhé!

  1. Các bước nộp hồ sơ vào Đại học Úc

  Bước 1: Đối với học sinh lớp 12 năm 2022, các bạn có thể đăng nhập bằng mã số học sinh của mình và UAC PIN được gửi trực tiếp vào email đăng ký với NESA.

  Bước 2: Nhập thông tin cá nhân (bao gồm cả email cá nhân chứ không phải email của trường, vì có thể sẽ hết hạn). Tên của người nộp đơn phải trùng khớp với tên trên ID chính thức, nếu không sau này khi nộp đơn sẽ rất phiền phức. 

  Bước 3: Cung cấp các thông tin về bằng cấp và chứng chỉ học thuật (gồm bằng cấp 2, những bằng Cao đẳng hoặc chứng chỉ khóa học dù đã hoàn thành hay chưa hoàn thành).

  Bước 4: Chọn tối đa 5 khóa học mong muốn đăng ký.

  Bước 5: Chấp nhận thỏa thuận của người nộp đơn.

  Bước 6: Đóng tiền nộp đơn thông qua thẻ tín dụng (Mastercard hoặc Visa) hoặc thông qua Paypal. Ngoài ra học sinh lớp 12 năm 2022 còn có thể sử dụng BPAY. Hồ sơ của các bạn sẽ không được tính là hoàn tất cho đến khi đã hoàn thành mọi thanh toán. 

  Bước 7: Kiểm tra email thường xuyên để nhận kết quả nộp đơn. 

  Sau khi đã nộp đơn, học sinh có thể thay đổi thứ tự ưu tiên các ngành đã chọn hoặc thậm chí đổi ngành tùy thích trước ngày đóng đơn của mỗi vòng.

  Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản bằng mã số học sinh và UAC PIN của mình là được. 

  2. Ngày đóng đơn của mỗi vòng

  Offer round Apply and pay by midnight on Upload PDF documents by midnight on Change preferences by midnight on Offers released at 7.30am on
  December Round 2
  (first ATAR-based offers)
  Thu 10 Nov 2022 Thu 17 Nov 2022 Fri 16 Dec 2022 Thu 22 Dec 2022
  January Round 1 Thu 24 Nov 2022 Thu 29 Dec 2022 Thu 5 Jan 2023 Thu 12 Jan 2023
  January Round 2 Thu 5 Jan 2023 Thu 12 Jan 2023 Thu 19 Jan 2023 Wed 25 Jan 2023
  February Round 1 Fri 27 Jan 2023 Thu 2 Feb 2023 Thu 2 Feb 2023 Thu 9 Feb 2023
  February Round 2 Fri 3 Feb 2023* Tue 7 Feb 2023 Sat 11 Feb 2023 Thu 16 Feb 2023
  March Round 1 Fri 3 Feb 2023* Thu 2 Mar 2023 Thu 23 Feb 2023 Thu 9 Mar 2023

  Đây là những ngày đóng đơn quan trọng nhất, bởi vì điểm ATAR của vùng NSW và ACT sẽ được công bố vào ngày 15/12. 

  Thư mời nhập học sẽ được gửi vào 7:30AM mỗi vòng thông qua email đã đăng ký. Mỗi vòng học sinh chỉ có thể chấp nhận 1 thư mời nhập học đối với nguyện vọng cao nhất được xét. 

  Sau khi đã chấp nhận thư mời nhập học của vòng này, nếu ở các vòng tiếp theo học sinh lại nhận được thư mời cho các nguyện vọng khác, có thể cân nhắc từ chối thư mời ở vòng trước và chấp nhận thư mời mới.

  Hồ sơ của học sinh sẽ được xét duyệt và tuyển chọn chủ yếu dựa trên điểm ATAR. 

  3. ATAR là gì?

  ATAR (The Australian Tertiary Admission Rank) thực chất là một xếp hạng chứ không phải là điểm số. 

  Xếp hạng ATAR sẽ ở dạng số từ 0.00 cho đến 99.95, biểu thị xếp hạng của học sinh đó so với tất cả học sinh trong cùng độ tuổi nhất định (ví dụ từ 16 đến 20 tại bang NSW).

  Vậy nên nếu ATAR của bạn là 80.00 nghĩa là bạn nằm trong 20% top đầu các học sinh trong cùng độ tuổi của bạn. 

  Các trường đại học tại Úc dùng ATAR để xét tuyển học sinh vào các khóa học của họ. Bên cạnh đó đối với các ngành cạnh tranh cao, yêu cầu khắt khe hơn, nhà trường còn có thể yêu cầu thêm portfolio, thử giọng, bài luận cá nhân, phỏng vấn, v..v để tăng thêm tính thuyết phục. 

  Điểm ATAR trung bình vào khoảng 70.00. 

  4. Những trường hợp không nhận được thư mời nhập học

  Không nhận được thư mời nhập học (Offer Letter) ở vòng này không có nghĩa là các bạn sẽ không nhận được ở những vòng khác. Tùy vào thời điểm xét duyệt của các trường Đại học đối với nguyện vọng của các bạn, mà thời điểm nhận offer có thể sẽ khác nhau.

  Tuy nhiên nếu bị từ chối offer, học sinh có thể đăng nhập vào tài khoản UAC của mình, nhấn vào các nguyện vọng đã bị từ chối để xem thông báo lý do vì sao.

  Những nguyên nhân thường gặp bao gồm: 

  • Học sinh không đủ yêu cầu đầu vào của ngành
  • Học sinh không có đủ tín chỉ trước đó để học khóa học này
  • Học sinh không đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào 

  Lưu ý: Khi nộp hồ sơ, các bạn học sinh nên có cho mình phương án dự phòng. 

  Sau khi đăng ký nguyện vọng, các bạn có thể chọn nhận thêm thông tin về những khóa học tương tự từ trường. Học sinh được khuyến khích nên chọn thêm 1 nguyện vọng dự phòng để đảm bảo tỷ lệ nhận offer của mình cao hơn. 

  Ví dụ các bạn có thể đăng ký 1 nguyện vọng Cao đẳng của ngành tương tự, để chắc chắn vẫn có thể học được ngành ưng ý.

  KẾT

  Vậy là các bạn học sinh Việt Nam đang học lớp 12 ở Úc đã biết được 7 bước nộp hồ sơ vào Đại học Úc như thế nào rồi đó.

  Việc nộp hồ sơ vào Đại học chưa bao giờ là dễ dàng, đòi hỏi độ tỉ mỉ và chính xác cao để sau này không phải rắc rối chỉnh sửa lại.

  Đừng lo rằng bạn sẽ phải một mình trên con đường Đại học của mình, ATS luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn tất tần tật từ khâu tư vấn chọn trường, chọn ngành, cho đến những giúp đỡ xuyên suốt cho đến tận khi các bạn đã nhập học thành công.

  Bạn có thể đăng ký để đặt hẹn tư vấn du học miễn phí tại đây nhé

  đặt hẹn tư vấn du học miễn phí